Quá trình phát triển

1. Khái quát về lịch sử phát triển

- Năm 1994: Tiếng Hàn được dạy tại Trường ĐHNN - ĐHQGHN như một môn ngoại ngữ II.

- Năm 1996: Đào tạo khóa Cao đẳng Tiếng Hàn sau đó chuyển lên đại học.

- Năm 1997: Thành lập BM Tiếng Hàn Quốc, trực thuộc Khoa NN&VH Nga. Bắt đầu đào tạo Khóa cử nhân tiếng Hàn đầu tiên, hệ chính qui (gồm 33 SV).

- Năm 2007: Tách khỏi khoa NN&VH Nga và trực thuộc Khoa NN&VH Phương Đông.

- Từ tháng 9.2008: Tuyển sinh 02 lớp cử nhân Tiếng Hàn, hệ phiên dịch chính quy (55 SV).

- Năm 2009: Bắt đầu giảng dạy tiếng Hàn với tư cách là ngoại ngữ II cho SV các ngành ngôn ngữ khác và cho học sinh phổ thông chuyên ngoại ngữ.

- Tháng 7.2010: Thành lập BM NNH Hàn Quốc, nâng tổng số BM của Phân khoa Tiếng Hàn lên thành 02 BM.

- Từ 2010: Kết hợp với Trường đại học Chung-ang, Hàn Quốc triển khai Dự án E-school (Dự án Giảng dạy Hàn Quốc học online tại Việt Nam).

- Từ tháng 9. 2011: Tuyển sinh 03 lớp cử nhân Tiếng Hàn, hệ phiên dịch chính quy (75 SV)

- Năm 2011: Thành lập TT Sejong Hà Nội 2, giảng dạy tiếng Hàn cho mọi đối tượng, tuyển sinh khoảng 300 học viên/1 năm.

- Tháng 5.2012: Tách từ Khoa NN&VH Phương Đông, trở thành Khoa NN&VH Hàn Quốc hoạt động độc lập.

- Tháng 9.2013: Thành lập BM Hàn Quốc học, đánh dấu bước trưởng thành mới về định hướng đào tạo và nghiên cứu về Hàn Quốc của Khoa.

2. Công tác NCKH, biên soạn giáo trình, sách tham khảo, tài liệu giảng dạy

- Tính đến 2014: Ngành tiếng Hàn đã nghiệm thu tại trường 46 đề cương và 16 cuốn giáo trình phục vụ cho công tác giảng dạy.

- Tính đến 2014, tổng số đầu sách tham khảo đã xuất bản của ngành tiếng Hàn là 26 cuốn. Cụ thể:

+ Năm 2005: Xuất bản 02 cuốn sách tham khảo

+ Năm 2007: Xuất bản 01 cuốn sách tham khảo

+ Năm 2009: Xuất bản 01 cuốn sách tham khảo

+ Năm 2010:Xuất bản 02 giáo trình, 03 cuốn sách tham khảo, 02 cuốn sách dịch

+ Năm 2011: Xuất bản 01 cuốn sách dịch và 01 sách tham khảo

+ Năm 2012: Xuất bản 03 sách dịch và 02 sách tham khảo

+ Năm 2013: Xuất bản 06 sách dịch

+ Năm 2014: Xuất bản 02 sách dịch

- Từ năm 2006 đến 2014: Đã thực hiện và được nghiệm thu 09 đề tài cấp trường ĐHNN, 02 đề tài cấp ĐHQGHN.

 

3. Các chương trình, dự án hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu trong 5 năm gần đây

- Tiếp tục đẩy mạnh việc ký kết hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc: Trong 5 năm trở lại đây, Khoa NN&VH Hàn Quốc đã làm đầu mối, tham mưu cho Nhà trường kí kết hợp tác chính thức thêm với hơn 10 trường đại học và cơ quan nghiên cứu Hàn Quốc, đạt nhiều thành quả trong các mối quan hệ hợp tác này. Các trường đại học và cơ quan nghiên cứu tiêu biểu có thể kể ra: ĐHQG Seoul, ĐH Yonsei, ĐH Konkuk, ĐH Kookmin, ĐH Chungang, ĐH Kyunghee, ĐH Ehwa, ĐH Hansung, ĐH Inha, ĐH trực tuyến Korea Cyber, Viện nghiên cứu Hàn Quốc học Trung ương (AKS), Viện đánh giá giáo dục Hàn Quốc (KICE), Bộ giáo dục Hàn Quốc (MOE) v.v.... Kết quả có gần 40 lượt SV và giáo viên được đi học tập, trao đổi theo các chương trình học bổng của các trường và cơ quan đối tác.

- Hợp tác, nhận sự tài trợ của Quỹ Hợp tác và Giao lưu Hàn Quốc (KF): Trong vòng 5 năm, Khoa nhận được hỗ trợ cho việc phát triển ngành tiếng Hàn thông qua tiếp nhận 05 giáo sư Hàn Quốc sang giảng dạy và bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên theo các chương trình dài hạn (1-2 năm) và ngắn hạn; nhận tài trợ trang bị phòng học đa chức năng (2009), nhận tài trợ hệ thống trang thiết bị giảng dạy trực tuyến cho phòng học trực tuyến (2013), nhận tài trợ cho Chương trình Tiếng Hàn truyền hình sơ cấp 1 (2011) và sơ cấp 2 (2012, 2014),  nhận tài trợ cho Hội thảo Quốc tế ngành tiếng Hàn năm 2012.

- Hợp tác, nhận tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA): tiếp tục nhận hỗ trợ GV và chuyên gia Hàn Quốc, nâng tổng số GV và chuyên gia Hàn Quốc tiếp nhận từ KOICA lên tới 26 người (tính từ năm 1994), tiếp tục nhận tài trợ phòng học tiếng, các khóa học ngắn hạn về giảng dạy và văn hóa Hàn Quốc tại Hàn Quốc dành cho GV.

- Hợp tác, nhận hỗ trợ của Quỹ Sejong (thuộc Bộ văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc): nhận tài trợ về nguồn nhân lực giảng dạy cho TT Sejong, chi phí đào tạo, chương trình bồi dưỡng GV, chương trình truyền hình Tiếng Hàn du lịch (2014). Hàng năm đều có GV được cử tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giảng dạy ngắn hạn (tính đến nay đã được 08 GV).

- Hợp tác, nhận tài trợ của Công ty truyền thông Dunet Inc, Hàn Quốc và Trường đại học trực tuyến Korea Cyber về hệ thống máy chủ và nội dung bài giảng tiếng Hàn (2010).

- Tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác tốt và tiếp nhận nhiều học bổng có giá trị dành cho SV từ các doanh nghiệp, tổ chức và các hiệp hội Hàn Quốc: nhận học bổng Samsung, học bổng Lotte, học bổng KEB, tài trợ sách của Tập đoàn Lotte và Yes 24 (hơn 1000 đầu sách), các chương trình đào tạo thạc sĩ, khóa học ngắn hạn dành cho SV và GV.

- Các chương trình, dự án hợp tác đã và đang thực hiện thành công của Khoa:

+ Năm 2009: Tổ chức thành công Hội thảo Quốc tế “Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc trong bối cảnh hội nhập toàn cầu” với sự tham gia của hơn 300 đại biểu, trong đó có khoảng 80 đại biểu nước ngoài.

+ Năm 2010: Thực hiện Dự án hỗ trợ bồi dưỡng nghiên cứu viên Hàn Quốc học tại Việt Nam do Viện nghiên cứu Hàn Quốc học Trung ương Hàn Quốc (AKS) tài trợ. Dự án được thực hiện trong 01 năm và đã kết thúc thành công.

+ Từ năm 2010: Thực hiện Dự án E-school, giảng dạy về Hàn Quốc học tại Việt Nam và trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai mô hình giảng dạy Hàn Quốc học online.

+ Năm 2012: Thực hiện thành công Dự án “Giảng dạy tiếng Hàn trên truyền hình” (VTV2). Đồng thời, tổ chức thành công Hội thảo Quốc tế “Nghiên cứu, giảng dạy tiếng Hàn và Hàn Quốc học tại Việt Nam - Kỉ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn - Việt 2012, kỉ niệm 18 năm giảng dạy ngành tiếng Hàn, trường ĐHNN-ĐHQGHN” quy tụ các nhà nghiên cứu, giảng dạy về tiếng Hàn và Hàn Quốc học tại Việt Nam và Hàn Quốc.

+ Năm 2013: Hoàn thành Dự án Cập nhật từ điển Naver online (phần liên quan đến Từ điển Việt - Hàn).

+ Năm 2014: Khai giảng Khóa đào tạo đại học liên kết với Trường đại học Kukmin Hàn Quốc Khóa 1 với 11 sinh viên. Tổ chức 04 khóa đào tạo tiếng Hàn dành cho nhân viên Tập đoàn Samsung tại Việt Nam. Tính đến 12/2015, đã đào tạo được tổng số 113 học viên, qua đó, xây dựng hình ảnh Khoa đào tạo uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc. Về hoạt động giao lưu văn hóa, Khoa đăng cai và tổ chức thành công sự kiện Ngày hội Tiếng Hàn Hangeulnal, quy tụ 11 trường đại học và cơ sở đào tạo tiếng Hàn uy tín khu vực miền Bắc và miền Trung. Tổ chức thành công "Cuộc thi nói tiếng Hàn dành cho học viên trung tâm Sejong trên toàn lãnh thổ Việt Nam lần thứ 1".

4. Thành tích nổi bật của Khoa NN&VH Hàn Quốc

- Trở thành Khoa đào tạo uy tín và đóng góp nhiều cho xã hội: từ một Bộ môn nhỏ, mới được tách ra thành một Khoa hoạt động độc lập (chưa đầy 2 năm), đã trở thành một Khoa đào tạo có uy tín, được trong và ngoài nước biết đến, được xếp vào vị trí hàng đầu trong hệ thống các cơ quan giáo dục tiếng Hàn tại Việt Nam; đóng góp nhiều cho xã hội qua công tác đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp các dịch vụ xã hội (như giảng dạy tiếng Hàn trên truyền hình, hội thảo giáo dục, thẩm định chương trình đào tạo tiếng Hàn, biên soạn tài liệu học tập phổ cập tiếng Hàn cho người Việt tại TT Sejong v.v…)

- Phát triển vượt bậc về đội ngũ và chuyên môn: Từ 01 GV người Việt và 02 tình nguyện viên KOICA khi mới thành lập ngành tiếng Hàn, mỗi năm giảng dạy hơn 30 SV chính quy, hiện nay, Khoa có 26 cán bộ, trong đó có 01 TS, 18 ThS (trong đó có 11 cán bộ đang theo học chương trình TS), 02 cán bộ đang theo học chương trình thạc sĩ, hàng năm giảng dạy hơn 300 SV hệ chính quy và rất nhiều SV thuộc các hệ đào tạo khác trong Trường.

- Đạt được nhiều thành tựu trong hợp tác quốc tế và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gây dựng nguồn lực tài chính từ các hoạt động hợp tác để phát triển về chuyên môn. Nhận được phản hồi tích cực và sự công nhận của Chính phủ, cơ quan và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc về chất lượng đào tạo. Điều này thể hiện qua những con số: 100% SV tốt nghiệp ra trường có việc làm, 03 SV đạt giải đặc biệt (được sang Hàn Quốc đào tạo thạc sĩ - 2008, 2012, 2013, 2014), nhiều SV đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi Nói, Viết, thi Quiz tiếng Hàn toàn quốc, thi văn nghệ v.v…

- Nhiều năm liền Khoa đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Tập thể lao động tiên tiến, nhận Giấy khen của Hiệu trưởng. Nhiều cán bộ của Khoa đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ĐHQG, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

- Là một tập thể đoàn kết, nhất trí, năng động và nghiêm túc, đặc biệt, giàu kinh nghiệm và năng lực trong việc tổ chức các sự kiện lớn mang tính quốc tế.

5. Định hướng phát triển trong mười năm tới

- Tiếp tục xây dựng Khoa phát triển theo 3 định hướng nghiên cứu chính: Ngôn ngữ học - Hàn Quốc học - Phương pháp giảng dạy.

- Giữ vững chỉ tiêu tuyển sinh 03 lớp hệ chính quy, ổn định tổng số SV của Khoa là khoảng 300 SV. Tiếp tục triển khai khóa đào tạo đại học liên kết ULIS - Kookmin. Duy trì chỉ tiêu đào tạo của TT Sejong Hà Nội 2 là từ 300 - 400 học viên mỗi năm.

- Phát triển đội ngũ GV của khoa: thêm 05 tiến sĩ (vào năm 2015), phấn đấu số cán bộ có bằng tiến sĩ đạt 50% trở lên và 100% cán bộ có bằng thạc sĩ.

- Mở mã ngành đào tạo Cao học về Ngôn ngữ học Hàn Quốc (kết hợp với trường ĐH của Hàn Quốc).

- Tiếp tục đẩy mạnh các dự án hợp tác về chuyên môn với các đơn vị trong và ngoài nước.

- Đẩy mạnh công tác biên soạn giáo trình giảng dạy, tài liệu chuyên khảo, từ điển chuyên ngành, các chương trình đào tạo không chính quy, các dự án dịch thuật.

- Tích cực hơn nữa trong việc tham gia các Hội thảo liên quan đến các lĩnh vực nghiên cứu của khoa ở cả trong nước và quốc tế. Đặc biệt, dự kiến sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế ngành tiếng Hàn vào tháng 4 năm 2015.

- Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, nghiêm túc trong công việc và tương thân tương ái giữa các thành viên của Khoa vì sự phát triển chung của Khoa và Nhà trường.

Chuyên mục: